ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ CHO LOGO CÔNG TY

quyen-tac-gia-duoc-phap-luat-bao-ho

Thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền nhằm bảo vệ logo của mình hiện được các doanh nghiệp chú ý. Tuy nhiên có 2 dạng đăng ký bảo hộ mà nhiều doanh nghiệp chưa phân biệt được là đăng ký bản quyền và đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Từ đó doanh nghiệp gặp khó khăn khi quyết định hình thức đăng ký. Trong bài viết này, chúng tôi gửi đến các bạn các kiến thức pháp lý cơ bản về hình thức đăng ký quyền tác giả để doanh nghiệp tham khảo và áp dụng.

logo-la-tai-san-tri-tue-cua-cong-ty
Logo là tài sản trí tuệ của công ty

Đăng ký bản quyền tác giả

Đăng ký quyền tác giả đối với Logo giúp bảo vệ Logo khỏi sự xâm phạm từ các cá nhân, tổ chức khác. Cơ quan có thẩm quyền cấp Chứng nhận quyền tác gỉa là Cục Bản quyền.

  • Ưu điểm:

+ Điều kiện để được bảo hộ khá dễ

+ Thời hạn bảo hộ dài, lên đến tối đa 75 năm;

+ Phạm vi bảo hộ rộng: Khi Logo được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả (Bản quyền) thì Logo đó sẽ được bảo hộ trên tất cả các nhóm ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi sao chép đều bị xem là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

+ Thời hạn cấp Giấy chứng nhận nhanh: Thực tế chỉ mất 1- 2 tháng hoặc ngắn hơn là bạn đã nhận được văn bằng bảo hộ quyền tác giả cho Logo của mình.

  • Hạn chế: Hạn chế lớn nhất của văn bằng bảo hộ quyền tác giả là khả năng bảo hộ không mạnh. Điều này bắt nguồn từ việc điều kiện được cấp văn bằng khá dễ dàng. Việc thẩm định các Logo có tương tự với nhau hay không được thực hiện không quá nghiêm ngặt như Nhãn hiệu nên có trường hợp các Logo tương tự nhau nhưng đều được cấp văn bằng bảo hộ. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp và xử lý hành vi vi phạm.
quyen-tac-gia-duoc-phap-luat-bao-ho
Quyền tác giả được pháp luật bảo hộ

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Để đăng ký quyền tác giả, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký quyền tác giả;
  • Logo cần đăng ký quyền tác giả;
  • Thuyết trình nội dung Logo;
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Giấy ủy quyền (trong trường hợp người đi nộp không phải đại diện pháp luật).

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng bạn đã có quyết định cho mình. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng việc đăng ký quyền tác giả cho Logo là cần thiết và doanh nghiệp nên thực hiện nhằm bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Để được tư vấn cụ thể về thủ tục này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra ý kiến đúng đắn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *