Thành lập doanh nghiệp là gì? Cần chuẩn bị gì trước và sau khi thành lập doanh nghiệp?

chon-loai-hinh-dang-ky-thanh-lap-doanh-nghiep

Thành lập doanh nghiệp là gì? Câu hỏi được rất được nhiều người quan tâm hiện nay, khi mà ngày một nhiều các thế hệ trẻ đam mê kinh doanh và muốn thành lập công ty riêng cho mình theo luật doanh nghiệp. Vậy thì chúng ta hãy cùng công ty laSun tìm hiểu khái niệm cũng như vấn đề xung quanh về việc thành lập doanh nghiệp để những ai đam mê sẽ có được kiến thức cơ bản về nó nhé.

Khái niệm thành lập doanh nghiệp

+ Về góc độ kinh tế: Thành lập doanh nghiệp là việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần và đủ để hình thành nên một tổ chức kinh doanh. Theo đó, nhà đầu tư phải chuẩn bị trụ sở, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, thiết bị kỹ thuật, đội ngũ nhân công, quản lý,…

+ Về góc độ pháp lý: Thành lập doanh nghiệp là một thủ tục pháp lý được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tùy thuộc vào loại hình mà thủ tục pháp lý này sẽ đơn giản hay phức tạp và sẽ không giống nhau.

thanh-lap-doanh-nghiep-van-de-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam

Thành lập doanh nghiệp  – Vấn đề được nhiều người quan tâm

Cần biết gì trước khi thành lập doanh nghiệp?

 • Đặt tên công ty:

+ Dịch vụ thành lập công ty của laSun sẽ hướng dẫn quý khách đặt tên công ty (theo chúng tôi tên công ty càng ngắn gọn càng tốt).

+ Việc đặt tên công ty gắn liền với sự phát triển của thương hiệu sau này, vì vậy cần tra cứu nhãn hiệu trước khi chọn đặt tên.

+ Tên công ty cũng cần thể hiện phù hợp với phong thủy và đặc biệt phải có ý nghĩa.

 • Vốn điều lệ hoặc vốn pháp định:

Đối với những doanh nghiệp có yêu cầu về vốn pháp định thì không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp không yêu cầu về vốn pháp định thì phải dựa vào các tiêu chí sau:

+ Vốn phải thể hiện tinh thần và trách nhiệm thật của công ty (tức các thành viên trong doanh nghiệp phải nghiêm túc góp vốn, nếu thành viên nào chưa góp đủ thì phải ghi giấy nợ doanh nghiệp).

+ LaSun sẽ  hướng dẫn cho người chịu trách nhiệm trước pháp luật của doanh nghiệp am hiểu vốn phải thể hiện sự chuyên nghiệp.

+ Vốn phải được góp vào doanh nghiệp theo đúng trình tự của Luật Doanh Nghiệp kể từ ngày thành lập.

von-dieu-le--hoac-von-phap-dinh

Vốn điều lệ hoặc vốn pháp định

 • Chọn loại hình đăng ký thành lập doanh nghiệp:
 • Trách nhiệm hữu hạn

+ Khung thời gian thành lập: 03 ngày từ ngày nộp đơn tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư.

+ Loại hình này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

+ Số người sáng lập doanh nghiệp có thể từ 1 đến 50 người sáng lập.

+ Cơ cấu của doanh nghiệp bao gồm: Hội đồng thành viên (Đại hội), Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, Ban kiểm soát.

+ Trách nhiệm của người sáng lập doanh nghiệp sẽ được giới hạn trong số vốn góp vào Công ty.

+ Doanh nghiệp tiến hành phát hành cổ phiếu và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán địa phương

 • Công ty cổ phần:

+ Khung thời gian thành lập: 03 ngày từ ngày nộp đơn tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư.

+ Phù hợp với: Các doanh nghiệp vừa và lớn.

+ Số người sáng lập: Ít nhất 3 người sáng lập.

+ Cơ cấu doanh nghiệp: Đại hội, Ban quản lý, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Ban kiểm soát.

+ Trách nhiệm người sáng lập công ty cổ phần được giới hạn trong số vốn góp vào Công ty.

+ Phát hành cổ phiếu và niêm yết cổ phiếu: có thể phát hành cổ phiếu phổ thông và cổ phần ưu đãi, cổ phiếu của công ty cổ phần có thể được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

chon-loai-hinh-dang-ky-thanh-lap-doanh-nghiep

Chọn loại hình đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Năng lực người quản lý nhân sự khi thành lập doanh nghiệp:

+ Năng lực quản lý nhân sự tức là đội ngũ điều hành thông thường gồm có: CEO, CFO hay HR sẽ nắm các vị trí then chốt. Trong trường hợp các nhà sáng lập không giỏi quản lý nhân sự thì tốt nhất nên thuê và đặc biệt vị trí CEO, CFO.

 • Thuế cần phải được nộp sau khi thành lập doanh nghiệp:

+ Thuế môn bài:

Mỗi năm phải nộp thuế môn bài 1 lần tuỳ theo mức vốn điều lệ, đối với năm đầu tiên sau khi thành lập thì còn tuỳ thuộc vào thời điểm thành lập, nếu  sau thời điểm 30/06 thì doanh nghiệp chỉ phải nộp 1/2 mức thuế theo biểu thuế của năm.

+  Mức thuế môn bài quy định doanh nghiệp nộp theo khung như sau:

– Bậc 1: Doanh nghiệp sẽ nộp 3 triệu (Vốn đăng ký là trên 10 tỉ)

– Bậc 2: Doanh nghiệp sẽ nộp 2 triệu (Vốn đăng ký  dưới 10 tỉ)

– Bậc 3: Doanh nghiệp sẽ nộp 1 triệu (dành cho chi nhánh, văn phòng đại diện hay các địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp kinh tế khác).

+ Thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp sẽ kê khai báo cáo và nộp thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp mình cho tháng trước trước ngày 20 của tháng tiếp theo.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp thuế theo từng quý và cuối năm phải nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào quá trình hoạt động kinh doanh của mình mà doanh nghiệp có thể phát sinh thêm những loại thuế thác nhau.

+Thuế thu nhập cá nhân: Loại thuế này thì chủ doanh nghiệp và nhân viên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của luật Thuế thu nhập cá nhân.

+ Thuế xuất nhập khẩu: Nếu doanh nghiệp của bạn có các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu thì thuế xuất nhập khẩu sẽ được tính, tùy thuộc vào các mặt hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp mình.

+  Thuế tiêu thụ đặc biệt: Đây là loại thuế nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và liên quan đến những hàng hoá thì cần phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Thông thường, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được đánh vào những mặt hàng hay những dịch vụ như thuốc lá, rượu, ô tô…

thue-can-phai-duoc-nop-sau-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Thuế cần phải được nộp sau khi thành lập doanh nghiệp

 • Bảo hiểm xã hội phải đóng (bắt buộc):

Làm gì sau khi có chứng nhận thành lập doanh nghiệp?

+ Phải thuê ngay 01 kế toán để tiến hành kê khai thuế và mua hóa đơn trong vòng 10 ngày. Trong trường hợp ngày nhận giấy phép rơi vào những ngày cuối tháng 3, 6, 9, 12 thì doanh nghiệp phải tiến hành trước tháng tiếp theo để đảm bảo doanh nghiệp mình không bị phạt thuế.

+ Cần phải mở ngay 01 tài khoản ngân hàng để hoạt động giao dịch.

mo-ngay-tai-khoan-ngan-hang

Mở ngay tài khoản ngân hàng

+ Mua token để doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế.

+ CEO của doanh nghiệp cần phải phối hợp với kế toán để tiến hành làm thủ tục kê khai thuế ban đầu và đóng thuế môn bài theo hướng dẫn đã quy định.

+ Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh nghiệp sao y.
 • Xác nhận là doanh nghiệp đã mở tài khoản ngân hàng.
 • Thông tin chi tiết của kế toán và giám đốc.

+ Treo biển hiệu theo đúng quy định của pháp luật.

treo-ban-hieu-theo-quy-dinh

Treo biển hiệu theo đúng quy định

Ý nghĩa pháp lý của thành lập doanh nghiệp

+ Đối với nhà nước: Thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh là để thể hiện sự bảo hộ của nhà nước bằng pháp luật đối với các chủ thể doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nói chung và các chủ doanh nghiệp nói riêng. Đăng kí thành lập doanh nghiệp giúp nhà nước nắm bắt được các yếu tố kinh doanh của doanh nghiệp đó, để có thể đưa ra các chính sách, biện pháp kịp thời và hợp lý. Có như vậy thì mới đảm bảo được một nền kinh tế hiện đại như hiện nay nhưng vẫn luôn bám sát đúng đường lối, chủ trương của nhà nước ta đề ra.

+ Đối với chủ thể doanh nghiệp: Được nhà nước thừa nhận về mặt pháp luật và có quyền tiến hành đăng ký kinh doanh hợp pháp dưới sự bảo vệ của luật pháp. Với việc pháp luật thừa nhận việc thành lập doanh nghiệp, thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ được nhà nước đảm bảo các quyền lợi  chính đáng nhất để có thể yên tâm kinh doanh.

+ Đối với xã hội: Một khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp là khi đó bạn đã công khai với công chúng về sự tồn tại của doanh nghiệp mình. Đó chính là cách để thông báo rộng rãi đến xã hội và tìm kiếm khách hàng để cùng nhau hợp tác, phát triển.

Như vậy, thành lập doanh nghiệp không chỉ là việc đảm bảo quyền lợi cho chủ thể doanh nghiệp mình mà còn góp phần đảm bảo trật tự quản lý nhà nước cũng như đảm bảo quyền của các chủ thể khác. Vì vậy, thanh lap doanh nghiep vừa là nhu cầu tất yếu vừa là đòi hỏi mang tính nghĩa vụ đối trong sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

la-sun-dia-chi-cung-cap-dich-vu

LaSun – Địa chỉ cung cấp dịch vụ thanh lap doanh nghiep uy tín

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu có vấn đề gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với laSun để được tư vấn tốt nhất. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *