TÌM HIỂU VỀ CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

cong-ty-trach-nhiem-huu-han-co-nhung-nhuoc-diem-von-co

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp đang được hầu hết mọi người quan tâm hiện nay. Thế nhưng, nhiều người lại không quá am hiểu về loại hình doanh nghiệp này cũng như những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp. Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức cơ bản về công ty trách nhiệm hữu hạn để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này nhé.

Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo quy định tại điều 26 Luật doanh nghiệp 2014 thì

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:
 • Thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân và số lượng thành viên không vượt quá 50;
 • Thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, ngoại trừ trường hợp đã được quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật doanh nghiệp 2014;
 • Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều Luật doanh nghiệp 2014
thanh-lap-cong-ty-trach-nhiem-huu-han-hai-thanh-vien
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên

Đối với công trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Theo quy định tại điều 73 Luật doanh nghiệp 2014 thì

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp có thể do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.
 • Vốn điều lệ của công ty TNHH MTV tại thời điểm đăng kýdoanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ưu điểm của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

 • Có nhiều chủ sở hữu hơn doanh nghiệp tư nhân nên khả năng có nhiều vốn hơn, do vậy có vị thế tài chính tạo khả năng tăng trưởng cho doanh nghiệp lớn mạnh
 • Nhiều người tham gia điều hành, do vậy khả năng quản lý tốt hơn, toàn diện hơn. Các thành viên có trình độ chuyên môn cao có thể giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc điều hành quản trị.
 • Khả năng chịu trách nhiệm pháp lý hữu hạn.
thuan-loi-cua-cong-ty-trach-nhiem-huu-han-dat-duoc
Thuận lợi của công ty trách nhiệm hữu hạn đạt được

Nhược điểm của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

 • Qúa trình kiểm soát khó khăn: Mỗi thành viên đều phải chịu trách nhiệm đối với các quyết định của bất cứ thành viên nào trong công ty. Tất cả các thành viên đều chịu sự ràng buộc với các thành viên khác hoạt động dưới danh nghĩa công ty .Do vậy, sự hiểu biết và mối quan hệ thân thiện giữa các thành viên là điều rất quan trọng và cần thiết, bởi sự ủy quyền giữa các thành viên có phạm vi rất rộng lớn và mang tính mặc nhiên
 • Ổn định kém, thiếu bền vững, chỉ cần một thành viên gặp rủi ro thì khả năng công ty có thể không còn tồn tại nữa là rất cao. Tất cả các hoạt động kinh doanh dễ bị đình chỉ.
 • Phải chia lợi nhuận giữa các thành viên, rủi ro trong những thành viên không trung thành, khó giữ bí mật kinh doanh.
cong-ty-trach-nhiem-huu-han-co-nhung-nhuoc-diem-von-co
Công ty trách nhiệm hữu hạn có những nhược điểm vốn có

Dịch vụ thành lập công ty nhanh, gọn và chính xác

Nếu bạn đang cần một dịch vụ tư vấn về vấn đề thành lập công ty và những vấn đề liên quan thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực sẽ là chỗ dựa vững chắc, nơi đáng tin cậy cho các bạn. Nhân viên nhiệt tình và tận tâm sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách tận tình và giải quyết các vấn đề của mọi người nhanh gọn. Thủ tục nhanh, xác suất cao, hiệu quả công việc tốt, đảm bảo luôn làm hài lòng quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *